CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Thanh Hoá chủ động vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp

Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ Lễ khởi công xây dựng Dự án FLC Samson Golf Links & Resort của Tập đoàn FLC tại Sam Sơn (Thanh Hóa), song dư âm về ấn tượng của bài phát biểu, chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn còn khá đậm nét trong dư luận nói chung và các DN nói riêng.
Tại đây, ông Chiến đã chỉ đạo: “UBND tỉnh sẽ cử một đồng chí Phó chủ tịch theo dõi, chỉ đạo Dự án này; sẽ nghe báo cáo về tiến độ 5 ngày một lần, nếu cần thiết, có thể nghe mỗi ngày 1 lần để đảm bảo yêu cầu tiến độ; nghe phản ánh khó khăn để kịp thời giải quyết khúc mắc của chủ đầu tư. Nhân đây, tôi cũng đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh phải chủ động phối hợp với FLC để giải quyết phần việc của mình, chứ không được chờ FLC đề xuất. Việc nào thuộc thẩm quyền của mình phải giải quyết ngay, không ỷ lại vào cơ quan, ban, ngành khác. Đây là yêu cầu rất cao. Đừng để đến lúc UBND ngồi lại với nhau luận rõ ra là việc này chậm do ai, thì lúc đó nhiều đồng chí sẽ bị kỷ luật”.
Trong số những người có mặt hôm đó có không ít doanh nhân, lãnh đạo DN lớn. Và tất nhiên, trong số họ cũng có không ít người cảm thấy có đôi chút chạnh lòng sau phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, bởi nếu như tất cả những dự án họ đã và đang triển khai tại nhiều vùng, miền trên cả nước đều nhận được sự hỗ trợ tích cực như vậy từ phía cơ quan quản lý nhà nước, thì có lẽ hiệu quả kinh doanh của các dự án đã được cải thiện hơn nhiều.
Cũng tại buổi lễ, ông Chiến còn cho biết thêm, dự án của FLC đã đạt được nhiều cái nhất, không chỉ về quy mô, mà còn cả về thời gian xin cấp phép thủ tục rất ngắn, ngắn nhất từ trước đến nay...
Về phần mình, lãnh đạo FLC cho biết, Tập đoàn đã nhận được sự chủ động cung cấp thông tin, hợp tác rất tích cực từ UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Ông Doãn Văn Phương, Tổng giám đốc FLC nhận xét, Dự án FLC Samson Golf Links & Resort nhận được nhiều sự ưu ái về hỗ trợ thủ tục hành chính, không phải chỉ vì đây là dự án về hạ tầng du lịch lớn nhất Bắc Trung Bộ nói chung và Thanh Hóa nói riêng, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động nơi đây, mà vì đó là kết quả của một quá trình thay đổi tư duy, nỗ lực cải cách nhằm thu hút đầu tư của Thanh Hóa.
“Chúng tôi rất ấn tượng với cách làm việc chủ động, quyết liệt của các bộ phận hành chính liên quan. Tôi tin rằng, với những gì mà các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã và đang thể hiện, cùng với tiềm năng về vị trí địa lý - kinh tế, con người nơi đây, Thanh Hóa sẽ tiếp tục là điểm đến tuyệt vời của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, ông Phương nhấn mạnh.
Rõ ràng, khi chính quyền địa phương sẵn sàng chủ động tìm gặp DN để giải quyết các khó khăn, khi bài toán lợi ích chung của DN và người dân được đặt lên hàng cao nhất, thì những thủ tục hành chính, thường hay được nhắc đến theo kiểu “hành là chính” sẽ không còn nữa. Với những gì mà vị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã thể hiện, không khó để giải thích vì sao Thanh Hóa đã có bước nhảy vọt ấn tượng trong xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013.
Năm 2013, Thanh Hóa xếp thứ 8 cả nước về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng 36 bậc so với năm 2012; xếp thứ 9 cả nước về xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh; xếp thứ 6 cả nước về chỉ số hội nhập kinh tế cấp tỉnh.
Theo Báo Đầu Tư
Nguồn: BizLIVE.vn