The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Thái Nguyên: Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chỉ số PCI năm 2023

Chiều ngày 24/5, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCI tỉnh chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện Đề án Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Thái Nguyên triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.

Đồng chí Hà Văn Dương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả chỉ số PCI năm 2022

Tham dự có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp là thành viên Ban Chỉ đạo PCI tỉnh và Tổ chuyên viên giúp việc.

Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên xếp thứ hạng 25/63 tỉnh, thành trong cả nước với số điểm đạt được là 66,10 điểm (tăng 1,29 điểm), tăng 3 bậc so với năm 2021 và nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất. Có 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm, trong đó chỉ số Gia nhập thị trường có điểm số và thứ hạng tăng cao nhất trong 10 chỉ số thành phần của Thái Nguyên. Theo đó, 4/10 chỉ số thành phần giảm điểm là: Chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh; đào tạo lao động.

Năm 2022, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên được cải thiện đáng kể, chỉ số PCI tăng cả về điểm số và thứ hạng so với năm 2021. Tuy nhiên, tỉnh Thái Nguyên còn nằm ở vị trí thấp so với mong muốn và tiềm lực của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những giải pháp để cải thiện chỉ số PCI năm 2023. Đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đại diện các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp tỉnh đề nghị tỉnh cần tăng cường truyền tải thông tin tới toàn thể doanh nghiệp; các sở, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp thông qua đó truyền tải cơ chế chính sách, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Các vấn đề liên quan đến tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, lãi suất ngân hàng cũng được các đại biểu đề cập tới. Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã đề xuất các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao chỉ số thành phần thuộc lĩnh vực của ngành, đơn vị trong đó tập trung vào việc tiếp tục cải tiến lề lối làm việc, giáo dục đạo đức, phong cách của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường thanh kiểm tra, rà soát, đánh giá các hoạt động; tăng cường trao đổi, gặp gỡ doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn tồn tại của các dự án.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cầu nối, tạo sự thấu hiểu giữa chính quyền và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần thấu hiểu những cơ chế chính sách của nhà nước. Các cơ quan nhà nước cần thấu hiểu những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để cùng giải quyết, tháo gỡ khó khăn.

Các đại biểu tham quan trưng bày Bản đồ Quy hoạch chi tiết tỉnh Thái Nguyên

Giao nhiệm vụ cho các đơn vị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành địa phương cần rà soát, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp; người đứng đầu các sở, ngành địa phương cần nghiên cứu sâu về PCI, có giải pháp hỗ trợ, cán bộ, tổ chức kiểm tra; ưu tiên phát triển đầu tư hạ tầng để tạo đột phá, động lực phát triển. Đồng chí yêu cầu các huyện, thành phố sớm tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe, chia sẻ kịp thời tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp. Các địa phương cần nhân rộng mô hình Hội Doanh nghiệp phường xã để lan tỏa. Tỉnh sẽ tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất tại các đơn vị, xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm.

Theo Báo Thái Nguyên