CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Nghệ An tạo động lực mới trong thu hút đầu tư

(DĐDN) - Những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư , kinh doanh của Nghệ An trong thời gian qua không chỉ nhằm mục tiêu nâng cao thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà quan trọng hơn, tỉnh xác định đó là trách nhiệm, nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền địa phương nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi và minh bạch cho các DN, các nhà đầu tư đầu tư, kinh doanh trên địa bàn đúng với phương châm “Chính quyền đồng hành, doanh nghiệp (DN) phát triển”.
Nghệ An đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư với mong muốn trở thành địa chỉ hấp dẫn, an toàn và hiệu quả cho các DN, nhà đầu tư.Theo các DN, một trong những thành tựu đáng ghi nhận là chính quyền các cấp của Nghệ An ngày càng gần dân hơn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm trong phục vụ người dân, DN. Đặc biệt, sự năng động của lãnh đạo tỉnh được đánh giá cao trong những năm qua khẳng định sự quyết tâm cũng như thiện chí của chính quyền địa phương trong việc “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư vào Nghệ An.
Nghệ An đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nghiên cứu, đánh giá lại môi trường, chính sách thu hút đầu tư như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, công chức về mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ để tạo ra sự thay đổi về chất, nâng cao vị thế. Đặc biệt, đẩy mạnh cải cách hành chính thông qua triển khai thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” trong tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho nhà đầu tư, vận hành các phần mềm quản lý thông tin, điều hành công vụ trong các cơ quan nhà nước cấp tỉnh; thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục, loại bỏ những thủ tục không hợp lý, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy các sở, ngành, các cấp chính quyền cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nhiều thủ tục hành chính đã được rút gọn, giảm bớt phiền hà và thời gian chờ đợi. Tỷ lệ mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân và DN khi tiếp xúc với cơ quan nhà nước đều được đánh giá tốt qua việc ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mẫu dấu, thuế được quy về một đầu đã giúp cho DN hưởng nhiều tiện ích như công khai hóa về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết hồ sơ và hậu đăng ký kinh doanh…

Nghệ An đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nghiên cứu, đánh giá lại môi trường, chính sách thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch, hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhận bàn giao đất, thuê đất, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục quy định và đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN.
Bên cạnh việc duy trì và vận hành website tại địa chỉ: http://xtdt.nghean.gov.vn về thông tin xúc tiến đầu tư bằng 4 thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Hàn Quốc và Nhật Bản (Hiện website này đã được link với các website của KOTRA (Hàn Quốc), JETRO (Nhật Bản))… tỉnh tăng cường tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư vào Nghệ An, các chương trình xúc tiến đầu tư đến các địa phương có tiềm năng trong nước như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng,…và ngoài nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Nga, Séc, Australia, Singapo, Anh… Tỉnh cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương với các DN, các nhà đầu tư đang có dự án trên địa bàn tỉnh hàng năm để tiếp thu ý kiến, xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các DN, các nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thực hiện các cuộc đối thoại theo từng chuyên đề như bất động sản, các dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, khai thác và chế biến khoáng sản... nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án này. Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp với Báo Nghệ An và Đài Truyền hình Nghệ An thực hiện chuyên trang “Dành cho nhà đầu tư” được phát hành vào thứ 6, tuần thứ 2 hàng tháng.
Trong giai đoạn tới, tỉnh Nghệ An tiếp tục tích cực triển khai Cuộc vận động về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tổ chức và DN giai đoạn 2013-2015 theo Quyết định 3445/QĐ-UBND ngày 07/8/2013 của UBND tỉnh; đồng thời, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nhằm nâng cao chất lượng thực thi công vụ và các dịch vụ công thông qua việc ban hành và thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 03/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26/NQ-TW ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, cùng với quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo, sự nhiệt tình và năng nổ của đội ngũ cán bộ công chức, cộng với sự cam kết luôn cùng đồng hành với các nhà đầu tư, nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, tổ chức tuyên truyền cơ chế, chính sách có liên quan nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch... Nghệ An sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, các DN trong và ngoài nước khi chọn Nghệ An làm điểm “tập kết” trong đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong những năm qua, Nghệ An đã luôn cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính. Kết quả theo điều tra, số điểm tuyệt đối PCI của Nghệ An tăng từ 49,76 điểm (2007) lên 54,36 điểm (năm 2012) và 55,83 điểm (năm 2013). 5/9 chỉ số thành phần của Chỉ số PCI của Nghệ An tăng điểm so với năm 2012, cho thấy Nghệ An có sự cải thiện về thủ tục hành chính, chỉ số thành phần về tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và tính năng động đã được cải thiện đáng kể, khắc phục được các loại chi phí gây phiền hà phát sinh khi DN thực hiện các quy định của Nhà nước. Điều đó thể hiện sự nỗ lực, linh hoạt của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn và tính năng động sáng tạo trong giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

Những nỗ lực trên đã phần nào được ghi nhận qua việc thu hút đầu tư vào Nghệ An thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở việc số lượng và quy mô dự án tăng dần qua các năm. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An, từ năm 2011 đến nay, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, toàn tỉnh vẫn thu hút được 249 dự án với tổng vốn đăng ký là 51.016 tỷ đồng, trong đó, nhiều dự án có quy mô lớn, công nghệ cao như chăn nuôi và chế biến sữa ở quy mô công nghiệp tập trung, Nhà máy sản xuất điện tử BSE (Hàn Quốc), sản xuất loa điện thoại di động, các dự án may mặc và phụ kiện ngành may, sản xuất ván MDF, sản xuất công nghiệp công nghệ cao, sản xuất dược liệu TH... Nhiều dự án đã đi vào hoạt động có hiệu quả, đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo tác động lan tỏa, tích cực đối với kinh tế địa phương; khơi dậy các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy gia tăng sự phát triển của các ngành dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, tư vấn, dịch vụ việc làm…, từng bước hình thành ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh. Đồng thời, tạo nguồn ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động địa phương.

Hồng Sơn