CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

DDCI Quảng Ninh: Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp

Với mục tiêu cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để giữ vững vị trí dẫn đầu Chỉ số PCI quốc gia, Quảng Ninh đã không ngừng hoàn thiện bộ chỉ số DDCI.

Ngày 8/2, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương DDCI Quảng Ninh 2019, trong đó bổ sung thêm nhiều sáng kiến mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập.

ddci quang ninh: nang cao nang luc doi moi sang tao cua doanh nghiep hinh 1
Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện bộ chỉ số DDCI.

Năm 2019 là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương. Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh 2019 có hơn 2.000 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tham gia, xếp hạng sự hài lòng đối với chất lượng điều hành kinh tế của 35 đơn vị gồm 14 địa phương và 21 sở ngành.

Với mục tiêu cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để giữ vững vị trí dẫn đầu Chỉ số PCI quốc gia, Quảng Ninh đã không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI. Bên cạnh việc ứng dụng hiệu quả mạng xã hội trong truyền thông về thực thi chính sách của địa phương, Quảng Ninh đã đưa thêm nhiều nội dung mới như: đánh giá năng lực điều hành và trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh qua khảo sát thí điểm hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp và mức độ hội nhập kinh tế quốc tế.... và được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đánh giá là một trong những tỉnh tiên phong, sáng tạo nhất về DDCI trong cả nước.

Kết quả, năm 2019, thị xã Quảng Yên bứt phá đứng đầu khối địa phương về chất lượng điều hành kinh tế, tiếp theo là TpP biên giới Móng Cái và TP. Hạ Long. Ở khối Sở, ban, ngành, Cục Hải quan Quảng Ninh vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu, tiếp theo là Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ban quản lý Khu Kinh tế.

PGS.TS. Phạm Thế Anh, đại diện đơn vị tư vấn DDCI tỉnh Quảng Ninh đánh giá: “Có những điểm cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao tỉnh Quảng Ninh. Như tính minh bạch, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, được các sở, ban ngành, địa phương giải quyết khúc mắc một cách thiết thực. Đồng thời, các chi phí chính thức, không chính thức cũng giảm mạnh. Điều này vừa tạo ra sức ép tự đổi mới chính mình của các sở ngành địa phương, vừa tạo ra môi trường đầu tư tốt hơn”./.

Theo Báo VOV