CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: "Tôi nhận nhiều đơn kêu cứu của doanh nghiệp"

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông đồng cảm với khó khăn của doanh nghiệp. Ông Phong cũng chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và Sở KH-ĐT TP.HCM tiếp nhận phản ánh khó khăn của doanh nghiệp.
Gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM tại Hội nghị "Sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của TP.HCM năm 2021", diễn ra ngày 19/3, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã phản ánh, thậm chí bức xúc thủ tục hành chính, vẫn còn chồng chéo, rườm rà, có hiện tượng "đá bóng" trong giải quyết giấy tờ, thủ tục đầu tư.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông rất đồng cảm với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Là người đứng đầu chính quyền TP.HCM, ông Phong nói TP luôn lắng nghe và khẩn trương giải quyết các "nút thắt", hỗ trợ doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Thành Phong: "Tôi nhận nhiều đơn kêu cứu của doanh nghiệp"
Trao đổi với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: "Tôi có nhận được nhiều đơn kêu cứu của doanh nghiệp". Theo ông, một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó trong việc xin thủ tục đầu tư, phải đi tới lui nhiều sở ngành lẫn việc đáp ứng được quy định của luật này nhưng lại vấp phải luật khác.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Tôi nhận nhiều đơn kêu cứu của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các hiệp hội, doanh nghiệp ngày 19/3. Ảnh: Hồng Phúc.

Ông thẳng thắn cho biết trong quá trình giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, có cá nhân này, cá nhân khác không tích cực làm kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục nhưng nhìn chung, TP.HCM vẫn quyết liệt trong việc tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp.
Về việc có những dự án thực hiện đúng Luật Đầu thầu nhưng lại vướng Luật Đất đai, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng đây không phải là vấn đề chỉ riêng những doanh nghiệp TP.HCM gặp phải.
Theo đó, TP.HCM và các tỉnh thành cũng đã đều phản ánh, kiến nghị, xin ý kiến các Bộ ngành để xử lý nhanh hỗ trợ doanh nghiệp.
"Đặc biệt các dự án trong lĩnh vực bất động sản, vốn thường qua ngân hàng, một ngày như vậy doanh nghiệp phải chịu lãi suất rất lớn. Có một số nguyên nhân khách quan, vượt quá thẩm quyền nên UBND TP phải xin ý kiến cơ quan trung ương, mong các vị chia sẻ" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.
Ông cũng khẳng định chính quyền TP rất chân thành, có thiện chí lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp. Với những vấn đề vượt quá thẩm quyền hiện nay, TP vẫn sẽ kiên trì kiến nghị, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển.
Doanh nghiệp gặp khó, giãi bày với ai?
Trước thắc mắc doanh nghiệp gặp khó khăn thì gặp ai để phản ánh, Chủ tịch UBND TP.HCM nói rõ khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì nêu vấn đề với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC). Ông cũng đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM lập phòng tiếp nhận khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Theo ông, vài năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM không đạt thứ hạng cao, đặt ra nhiệm vụ TP phải làm sao để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao điểm chỉ số thành phần trong PCI.
"Tôi đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư nên lắng nghe ý kiến của các ngành, tổ chức, doanh nghiệp", ông Phong chỉ đạo và yêu cầu Sở này phải thường xuyên rà soát khó khăn của các dự án trên địa bàn, nhất là các dự án trọng điểm của TP.
Người đứng đầu chính quyền TP cũng yêu cầu nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục phản ánh của doanh nghiệp. TP.HCM phải đi đầu trong cải cách hành chính.
Các sở ngành phải gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu việc gặp gỡ, lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp cần được tổ chức theo từng ngành, từng lĩnh vực để việc giải quyết được nhanh chóng, tập trung, tránh phản ánh chung chung sẽ khó có biện pháp cụ thể.
Về phía Tổ công tác về đầu tư của TP.HCM do ông làm tổ trưởng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đây là mô hình thể hiện sự quyết tâm của chính quyền TP nhằm khơi thông các tắc nghẽn mà doanh nghiệp gặp phải. Bên cạnh kết quả đã đạt được, ông cũng thẳng thắn cho biết tổ công tác cũng còn một số hạn chế nhưng sẽ tiếp tục cải thiện để người dân và doanh nghiệp hài lòng.
Ông Nguyễn Thành Phong: TP.HCM luôn hoan nghênh doanh nghiệp đến đầu tư
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết: TP hiện có 440.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trong đó, 96,4% là doanh nghiệp trong nước; 3,6% là doanh nghiệp nước ngoài. Đáng chú ý, chỉ 2,2% doanh nghiệp tại TP.HCM có vốn hơn 1.000 tỷ đồng nhưng chiếm khoảng 70% tổng số vốn đăng ký.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Tôi nhận nhiều đơn kêu cứu của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP.HCM luôn hoan nghênh doanh nghiệp đến đầu tư.

"Do đó, TP.HCM cần hình thành doanh nghiệp đầu đàn, có đề xuất cơ chế chính sách thành tập đoàn kinh tế mạnh theo mô hình 'đàn sếu bay', hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh hội nhập. Vừa qua, TP.HCM cũng đã thực hiện bình chọn 'Thương hiệu vàng', sắp tới phải đề ra cơ chế chính sách để không phải chỉ là doanh nghiệp có tầm tại Việt Nam mà có tầm khu vực" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.
Về phản ánh liệu chính quyền TP.HCM có đang ưu ái nhiều cho các doanh nghiệp FDI hay không, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định TP rất trân trọng nhà đầu tư.
Ông Phong nhấn mạnh: Quan điểm của TP là nhà đầu tư nào chọn TP.HCM là điểm đến cũng đều được trân trọng. Trong quá trình đầu tư, nếu khó khăn, nhất là có đơn vị làm chậm trễ thì chính quyền TP sẽ phê bình và xử lý sau.
"TP muốn gửi thông điệp rằng, chính quyền thành phố luôn cầu thị, mong muốn giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng hành động thực chất, cụ thể. TP cũng mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều hơn nữa các dự án được tháo gỡ thông qua cơ chế hoạt động của Tổ công tác về đầu tư, góp phần xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, đem lại hiệu quả đầu tư cho các doanh nghiệp", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ.