CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Chỉ số cơ sở hạ tầng PCI 2016: Tiếp tục khẳng định vị thế của Bắc Ninh

Theo công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016, Bắc Ninh đứng trong nhóm dẫn đầu về chỉ số cơ sở hạ tầng với 41,8% doanh nghiệp tham gia khảo sát bình chọn. Kết quả này khẳng định và nâng cao vị thế của một tỉnh có sức thu hút đầu tư mạnh trong cả nước.
Chỉ số cơ sở hạ tầng trong PCI được xây dựng dựa trên kết quả điều tra cảm nhận của doanh nghiệp về chất lượng cơ sở hạ tầng tại các địa phương, gồm 4 nhóm chỉ tiêu: Khu công nghiệp, đường giao thông, các dịch vụ năng lượng - điện thoại, dịch vụ internet. Trong PCI năm 2016, có gần 42% doanh nghiệp được khảo sát chọn Bắc Ninh là địa phương có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt trong cả nước, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng công nghiệp. Để có kết quả này, thời gian qua, tỉnh chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng các khu công nghiệp; coi đây là nhiệm vụ, mục đích và là nền tảng để thu hút đầu tư, phát triển đô thị và kinh tế - xã hội.
Đến nay, toàn tỉnh có 16 KCN trong đó 9 KCN đi vào hoạt động với 735 dự án đang sản xuất kinh doanh, trở thành nơi “hội tụ” của các Tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới như: Samsung, Canon, Microsoft Mobile, Foxconn, Semcorp… Trong các KCN, hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước sạch, nước thải, an ninh, PCCC... được đầu tư và vận hành đồng bộ.

Hệ thống đường giao thông đồng bộ góp phần nâng cao chỉ số cơ sở hạ tầng PCI của Bắc Ninh.

Đánh giá về cơ sở hạ tầng của Bắc Ninh, ông Shimokura Yasuo, Giám đốc Công ty TNHH Misumi Việt Nam chia sẻ sau khi tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Công ty quyết định chọn Bắc Ninh là điểm đầu tư và xây dựng nhà máy tại KCN Tiên Sơn. Là tỉnh phát triển nhanh và mạnh về công nghiệp, hạ tầng các khu công nghiệp được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ nên Misumi rất hài lòng và yên tâm khi đầu tư tại đây. Hoạt động trên lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm thiết bị cho doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Samsung, Canon, Honda, Toyota… đến nay, Công ty lọt vào nhóm các doanh nghiệp lớn về nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng tại tỉnh.
Hầu hết các KCN được quy hoạch nằm dọc theo các tuyến Quốc lộ 1 (KCN Tiên Sơn, VSIP, Đại Đồng-Hoàn Sơn...), Quốc lộ 18 (KCN Yên Phong I, II và Quế Võ I, II, III), Quốc lộ 38 (Thuận Thành II, III...) và các Tỉnh lộ, bảo đảm sự gắn kết với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong và ngoài hàng rào KCN. Hệ thống các tuyến đường giao thông được quy hoạch đầu tư xây dựng nối các KCN, khu đô thị thành mạng lưới giao thông liên hoàn. Với vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với thành phố Hà Nội, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nên các doanh nghiệp đầu tư tại Bắc Ninh chủ động liên kết, hợp tác với các tỉnh khu vực cũng như các nước trên thế giới qua các cửa ngõ giao thông như: Sân bay quốc tế Nội Bài, cảng biển Hải Phòng, Cái Lân (Quảng Ninh). Ngoài ra, hệ thống viễn thông, hạ tầng thông tin di động cũng được đầu tư phát triển mạnh với hàng nghìn trạm thu phát sóng; mạng cáp quang được trang bị đến hầu hết các khu dân cư, đô thị và trung tâm các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 500.000 thuê bao internet, đạt mật độ 119 thuê bao/100 dân (quy đổi) và gần 1.396.000 thuê bao điện thoại các loại.
Trong thời gian tới, tỉnh ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là các dự án giao thông mang tính liên kết vùng nhằm kết nối với thành phố Hà Nội với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong từng đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật dùng chung để tiếp tục thu hút đầu tư.

Bài, ảnh: Yến Ngọc

Báo Bắc Ninh