CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bắc Giang: Nâng chỉ số thành phần "Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự" trong PCI

Chiều 18/10, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh và một số địa phương.
Chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” đo lường lòng tin của DN đối với hệ thống tòa án, tư pháp của tỉnh. Theo báo cáo PCI năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ công bố, tỉnh Bắc Giang đạt 63,98 điểm, giảm 0,49 điểm so với năm 2019 song thứ hạng tăng 13 bậc, xếp hạng 27/63 tỉnh, thành phố. Đây cũng là thứ hạng cao nhất của tỉnh trong 8 năm qua. Tuy nhiên, chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” giảm 8 bậc, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố, là năm thứ ba liên tiếp xếp hạng ngoài 40, không đạt mục tiêu đề ra.
Để cải thiện, nâng cao chỉ số thành phần này, sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 4/6/2021, các cơ quan, đơn vị liên quan gồm: Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Thanh tra tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện, khắc phục tồn tại, hạn chế.
Theo đó, đại biểu các sở, ngành báo cáo kết quả thực hiện nâng chỉ số PCI, trong đó Sở Tư pháp tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đăng tải thông tin các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến DN trên Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh, phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh mở chuyên mục hỗ trợ pháp lý cho DN. Thực hiện tốt công tác tiếp cận và giải quyết khiếu nại tố cáo, phản ánh, kiến nghị theo thẩm quyền.
Toà án nhân dân tỉnh tập trung xét xử nhanh các vụ án kinh tế, đồng thời phối hợp với các cơ quan tư pháp cùng cấp thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng thi hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử các vụ án. Đồng thời phối hợp kiểm tra chéo nhằm tạo niềm tin vào hệ thống pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và DN.
Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đấu tranh, xử lý dứt điểm các vụ việc nổi cộm về an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn cho hoạt động của doanh nghiệp. Trong quý III, Công an tỉnh phát hiện 12 vụ trộm cắp tài sản tại doanh nghiệp; điều tra làm rõ 9 vụ, bắt giữ 19 đối tượng, kiềm chế hoạt động của các băng, nhóm tội phạm, không phát sinh phức tạp.
Các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác phối hợp giữa các cơ quan được giao nhiệm vụ đầu mối và chủ trì trong thực hiện chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” có thời điểm chưa thực sự chặt chẽ; còn tình trạng cơ quan chậm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong phạm vi của ngành, lĩnh vực được phân công; việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo của một số cơ quan chủ trì đối với cơ quan đầu mối để tổng hợp theo chỉ đạo có lúc còn chưa kịp thời, chưa bảo đảm thời gian theo đề nghị.
Các đại biểu cũng làm rõ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện; xác định rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, kết quả xử lý vi phạm về an ninh trật tự; thiết lập kênh tiếp nhận thông tin và xử lý nghiêm các vụ việc về an ninh trật tự đặc biệt ở các DN.
Một số đơn vị kiến nghị cần thiết xây dựng sổ tay DN trong đó có những thông tin, kết nối với cơ quan thanh tra, tòa án, công an để trực tiếp cung cấp thông tin những vụ việc về an ninh trật tự.
Kết luận, đồng chí Mai Sơn khẳng định: Bắc Giang đang kiểm soát tốt dịch bệnh, mở ra cơ hội thuận lợi để đón các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Do vậy cần phải xây dựng, củng cố niềm tin của DN với tỉnh, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền những kết quả đã làm được và những giải pháp đang thực hiện nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thường xuyên chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật, quán triệt nâng cao trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, nhất là những người làm tại bộ phận một cửa hoặc thường xuyên làm việc, tiếp xúc với DN, người dân. Kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức nếu để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu gây bức xúc cho DN, người dân; gắn vai trò của người đứng đầu trong thực hiện từng chỉ số thành phần.
Thời gian tới, đề nghị các cơ quan, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với DN, nhà đầu tư; lắng nghe ý kiến, kiến nghị của DN để từ đó kịp thời có biện pháp điều chỉnh, nâng chỉ số hài lòng của DN với chính quyền. Đồng chí nhấn mạnh các giải pháp mà các ngành, đơn vị đưa ra phải biến thành hành động cụ thể, sáng tạo và thiết thực.