CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Thừa Thiên - Huế: Tiên phong hình thành hệ sinh thái dữ liệu mở

Huế đã thí điểm hệ thống dữ liệu mở và đang thúc đẩy hơn nữa quá trình hình thành hệ sinh thái dữ liệu mở của tỉnh.

Dữ liệu mở

Sáng 06/12, tại thành phố Huế, Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viện Nghiên cứu phát triển, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt – Hàn và Hội Công nghiệp phần mềm tỉnh tổ chức Hội nghị “Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”.
Hiện chuyển đổi số đã trở thành cơ hội để các địa phương nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhu cầu giới thiệu hoạt động và khai thác dữ liệu mở của các tổ chức hành chính, người dân và doanh nghiệp càng trở nên bức thiết.
Theo ông Lê Vĩnh Chiến - Giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ sở dữ liệu hiện hữu của tỉnh vẫn còn nằm rải rác ở các quận huyện, sở, ngành, việc liên thông và chia sẻ dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc tích hợp các nguồn dữ liệu về một đầu mối làm cơ sở dữ liệu dùng chung hoàn chỉnh là rất quan trọng để các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, người dân tham khảo một cách thống nhất.
Với nhận thức trên, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang thực hiện các giải pháp nhằm hướng tới xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, một trong số đó là “Giải pháp về hệ thống dữ liệu mở của tỉnh” được triển khai thí điểm từ năm 2018.
Tại cổng thông tin dữ liệu mở (http://opendata.thuathienhue.gov.vn/), đã có dữ liệu của nhiều lĩnh vực như Kinh tế - Xã hội, Văn hóa - Du lịch, Tài nguyên - Môi trường, Hành chính, Y tế, Thương mại - Dịch vụ, Đầu tư xây dựng, Công nghiệp, Giáo dục đào tạo, Dân cư lao động, An toàn xã hội…
Về khả năng truy cập, người dùng có thể tải file excel hoặc lấy dữ liệu thông qua API. Hệ thống cũng cung cấp các số liệu tổng hợp nhất về tỉnh dưới dạng biểu đồ trực quan nhằm thống kê, so sánh theo thời gian, hỗ trợ ra quyết định trong quá trình quản lý. Các thông tin này sẵn sàng cho bất kì doanh nghiệp hay nhà đầu tư nào tham khảo.
Theo đại diện đơn vị quản lý, dữ liệu bước đầu sẽ do các cơ quan nhà nước cung cấp, bằng các giải pháp kết nối, chia sẻ các tập dữ liệu mở thu thập từ các hệ thống thông tin chuyên ngành.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã dành thời gian thảo luận về những cách thức cung cố giải pháp dữ liệu mở cho tỉnh Thừa Thiên Huế về kỹ thuật, chiến lược, nhân lực, và vấn đề pháp lý.
Các diễn giả cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm của các nước EU, Mỹ, Singapore trong việc mở cửa dữ liệu nói chung và dữ liệu chính phủ mở nói riêng, từ đó bàn thảo cách thức thúc đẩy hơn nữa quá trình xây dựng và hình thành hệ sinh thái dữ liệu mở của tỉnh.
Thông tin và tài liệu hội thảo xem tại đây.
Đăng Vinh