CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Thái Nguyên : Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Phú Lương

Dựa trên những lợi thế sẵn có, huyện Phú Lương tiếp tục phát huy tiềm năng, giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế, gắn việc phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, bảo đảm và cải thiện tốt môi trường đầu tư. Theo đó, 10 tháng năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 235 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch tỉnh giao; sản lượng lương thực cây có hạt đạt gần 40 ngàn tấn; tổng thu cân đối ngân sách đạt trên 47 tỷ đồng, bằng 105% kế hoạch tỉnh giao, tổng chi cân đối ngân sách đạt 306.642 triệu đồng, đạt 104% kế hoạch; tạo việc làm mới cho trên 1.300 lao động; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 2,5% cùng với đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững...
Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh PCI được đánh giá có nhiều cố gắng trong việc tạo môi trường thông thoáng, minh bạch trong đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 10/2014, tổng dự án đầu tư mới trên địa bàn huyện có 39 Dự án; 4 dự án chuyển tiếp và 63 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng nguồn vốn đầu tư đạt gần 40 tỷ đồng. Trong đó, nguồn trái phiếu Chính phủ có gần 5 tỷ 300 triệu đồng; nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ trên 16 tỷ đồng; nguồn hỗ trợ có mục tiêu từ chương trình 135 trên 5 tỷ đồng; nguồn qua cấp quyền sử dụng đất trên 4 tỷ 300 triệu đồng; nguồn mục tiêu quốc gia giáo dục – đào tạo 1 tỷ đồng và nguồn qua cấp xi măng trên 5 tỷ đồng.
Các vấn đề liên quan đến Dự án xây dựng đường quốc lộ Thái Nguyên – Bắc Kạn đã và đang được các cấp chính quyền của huyện Phú Lương chỉ đạo quyết liệt, trong đó tập trung ưu tiên về công tác GPMB và tái định cư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại huyện Phú Lương mới chỉ nhận bàn giao được 10,4 km/ tổng số 25 km toàn tuyến qua địa bàn và nhận được bàn giao mốc giới GPMB từ chủ đầu tư. Đây cũng là một trong những nguyên nhân được lãnh đạo huyện xác định có nguy cơ sẽ dẫn tới chậm tiến độ của dự án.
Phát biểu tại tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của huyện Phú Lương thời gian qua, đồng thời đề nghị chính quyền huyện cần phối hợp tốt hơn nữa với các ngành của tỉnh nhằm giải quyết nhanh gọn những vướng mắc, tồn tại hiện nay, trên cơ sở đó thực hiện thật tốt những hạng mục trong kế hoạch của huyện đã đặt ra từ nay đến cuối năm. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhất mạnh, huyện Phú Lương cần tập trung cao độ cho công tác cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và công tác GPMB đối với Dự án cao tốc Thái Nguyên – Bắc Kạn.
Trước đó, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Rương, trú tại xóm Trung tâm, xã Ôn Lương của huyện Phú Lương./.

Hà Thắng

Theo Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên ngày 11/11/2014