CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Manh nha làn sóng cải cách thứ hai

"Làn sóng cải cách lần thứ hai để thúc đẩy kinh tế đang được manh nha nhân dịp chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới".
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhận định như vậy tại hội thảo "Thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh" do VCCI và USAID tổ chức ở Đà Nẵng vào cuối tuần trước.
Giải thích cho nhận định trên, ông Lộc đưa ra hai bằng chứng là sự quyết tâm của chính phủ trung ương qua Nghị quyết 19; và nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhằm cải thiện môi trường kinh doanh nói chung của Việt Nam.
Nghị quyết 19 đặt mục tiêu Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn về thuế, hải quan, tiếp cận đất đai, ... ở mức trung bình của ASEAN 6, trong khi PCI là thước đo cho năng lực điều hành của chính quyền địa phương.
"Từ đầu năm đến giờ, chúng ta đã chứng kiến những đợt sóng mới cải cách của Việt Nam theo 2 tuyến cơ bản là Nghị quyết 19 ở cấp trung ương, và PCI cấp địa phương" ông nói.
"Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành chương trình hành động... như vậy chương trình cải cách không chỉ nằm trên giấy", ông nói.
Luật sư Trần Hữu Huỳnh, chuyên gia cao cấp của VCCI đồng tình khi cho rằng, với Nghị quyết 19 lấy tiêu chuẩn của thế giới để đo Việt Nam, Thủ tướng đã rất quyết tâm trong việc cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam.
"Quyết tâm của chính phủ xem mức độ hài lòng của doanh nghiệp và người dân là rất lớn", ông Huỳnh nói.
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, ở góc độ địa phương, ngày càng nhiều tỉnh thành trên toàn quốc cạnh tranh nhau nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.
Chỉ từ tháng 3 đến tháng 8 trong năm nay đã có 15 tỉnh thành phố ban hành nghị quyết, chính sách nhằm cải thiện thứ hạng PCI. Như vậy, tổng cộng có 46/63 tỉnh thành phố làm điều này, ông Tuấn cho biết.
"Vị trí PCI là nhạy cảm với các chính quyền địa phương, nhưng đó là động lực để cải cách", ông Tuấn nói.
Tại hội thảo, đại diện của các doanh nghiệp nhận xét, hầu hết lãnh đạo các địa phương đều có nỗ lực cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở nhiều tỉnh, bộ máy phía dưới vẫn không chuyển.

Theo thesaigontimes.vn