The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Hậu Giang: DDCI cấp sở ngành tăng, cấp huyện giảm phong độ

Theo báo cáo đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thị (DDCI) do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ thực hiện, nhiều đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Hậu Giang đã có sự cải thiện đánh kể về điểm số, thứ hạng trong năm 2020.
Cụ thể, đối với cấp sở, ngành có 8 đơn vị được xếp nhóm khá, tăng 5 đơn vị so với năm 2019, trong đó Sở LĐ-TB&XH, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương có tổng số điểm đạt cao nhất.
Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, nhóm sở, ban, ngành có chuyển nhóm chất lượng điều hành khá xuống trung bình là do một phần nguyên nhân doanh nghiệp kỳ vọng hơn về minh bạch thông tin, chất lượng cán bộ, hoạt động thanh kiểm tra, cũng như sáng kiến mới của lãnh đạo trong năm 2021.
Đối với các quận, huyện, thành phố, thị xã thì chỉ có 3/8 đơn vị được xếp vào nhóm khá, giảm 2 đơn vị so với năm 2019.
Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, năm 2020 thứ hạng của một số đơn vị cấp quận huyện tuy có sự tụt hạng nhưng điểm số trung bình không có sự thay đổi lớn và có sự hội tụ điểm số, do nhóm trên giảm điểm và sự đuổi kịp của các địa phương ở nhóm dưới.
Kết quả 4/8 địa phương thực hiện tốt, các địa phương đều có nỗ lực nhất định năm 2020, trong đó 4 địa phương “đi nhanh hơn” là các huyện: Vị Thủy, Châu Thành A, Long Mỹ và TP. Vị Thanh. Đáng chú ý là tại các địa phương dẫn đầu trong nhóm chất lượng điều hành các doanh nghiệp đầu tư tại đây đều có kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2020, hoặc nếu có giảm doanh thu cũng giảm rất ít hơn so với khu vực khác.
Đánh giá cụ thể về 8 chỉ số thành phần, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, có 5/8 chỉ số thành phần được địa phương thực hiện tương đối tốt có sự cải thiện về điểm số, đó là tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động của lãnh đạo địa phương; tiếp cận đất đai; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý.
Tuy nhiên, có 3 chỉ số thành phần là Cạnh tranh bình đẳng; Chi phí không chính thức; Chi phí thời gian thì có đến 30% doanh nghiệp được khảo sát chưa hài lòng và cho rằng chậm thay đổi, giảm điểm.
Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy Nguyễn Văn Vui, huyện Vị Thủy đạt số điểm tốt ở hầu hết các điểm thành phần khác nhưng riêng chỉ số “Cạnh tranh không bình đẳng” thì điểm số còn thấp, nguyên nhân có thể do cấp lãnh đạo địa phương có rất nỗ lực cải thiện nhưng do cấp thừa hành thực hiện không tốt, ảnh hưởng đến kết quả chung của đơn vị.
Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam cho rằng việc đánh giá DDCI trước tiên là phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của bộ máy phục vụ hành chính công. Ông Lam dẫn chứng ở đơn vị nhiều năm dẫn đầu về DDCI là tỉnh Quảng Ninh thì việc tổ chức công bố DDCI giống như ngày hội của địa phương với sự tham dự đông đủ của các đơn vị. Tính đến nay đã có 45/63 tỉnh thành có đánh giá DDCI, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì tỉnh Hậu Giang đi đầu đánh giá DDCI, tính đến nay đã có 7/13 tỉnh, thành trong vùng thực hiện đánh giá theo bộ chỉ số này.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, qua 2 năm địa phương thực hiện đánh giá DDCI cho thấy đã có nhiều điểm sáng trong công tác quản lý điều hành, phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị được đánh giá cũng có dịp nhìn nhận lại các mặt công tác của mình, qua đó khắc phục những mặt còn hạn chế, phát huy các mặt tích cực, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp, tạo niềm tin, để tăng thu hút đầu tư vào địa phương trong thời gian tới.
Được biết, trong 3 năm trở lại đây chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Hậu Giang liên tục được cải thiện. Năm 2018, chỉ số PCI của tỉnh đứng vị trí thứ 44 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tăng 6 bậc so năm 2017, đứng vị trí thứ 10 trong số 13 của khu vực ĐBSCL. Năm 2019, chỉ số này tiếp tục tăng 2 bậc so năm 2018, xếp hạng 42 trong số 63 cả nước, xếp hạng 8 trong số 13 tỉnh, thành của khu vực ĐBSCL, đưa tỉnh Hậu Giang quay trở lại nhóm điều hành kinh tế khá của cả nước.
Năm 2020, PCI của tỉnh Hậu Giang tăng 4 bậc so với năm 2019, xếp thứ 39/63 tỉnh, thành trên cả nước với 63,11 điểm xếp thứ 7 trong vùng ĐBSCL.