CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Hà Nội: Điểm đến an toàn, hấp dẫn

Hai năm liên tiếp (2018 và 2019), Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đáng chú ý, 9 tháng qua, dù đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động đầu tư, thì Hà Nội vẫn thu hút ước đạt 3,28 tỷ USD vốn FDI. Điểm nổi bật là hầu hết dự án FDI Hà Nội thu hút đều chọn lọc theo hướng có hàm lượng công nghệ cao, cách quản trị hiện đại, tác động lan tỏa về công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu...
Thành quả trên khẳng định môi trường đầu tư của Hà Nội đã, đang được các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin và đánh giá cao tiềm năng phát triển. Để đạt được điều này, những năm qua, chính quyền thành phố đã chỉ đạo toàn diện, thực hiện đồng bộ giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nỗ lực ấy minh chứng qua Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội trong 2 năm liên tiếp (2018 và 2019) duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố; chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) 3 năm liên tiếp (2017, 2018 và 2019) duy trì vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố.
Chính quyền thành phố cũng luôn cầu thị, thường xuyên đối thoại, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm cơ hội phát triển. Hoạt động nổi bật có thể kể đến là Hội nghị “Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển” được tổ chức thường niên trong những năm gần đây thu hút đông đảo các nhà đầu tư, tiếp tục khẳng định Hà Nội là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn...
Thực tế cho thấy, các dự án đầu tư nước ngoài góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội. Thời gian tới, việc thu hút các dự án đầu tư nước ngoài tiếp tục được thành phố coi trọng, trong đó ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ tương lai, dự án xanh... nhằm phát triển bền vững.
Để thực hiện mục tiêu trên, cả trong trước mắt và lâu dài, giải pháp hàng đầu của Hà Nội là kiên trì thực hiện phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”. Trên tinh thần này, các cấp, ngành thành phố cần tiếp tục đặt nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là trọng tâm và thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.
Muốn vậy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị của thành phố phải luôn giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường trách nhiệm công vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hoàn thành mục tiêu triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4 và kết nối dịch vụ công của thành phố với Cổng dịch vụ công quốc gia.
Bất luận hoàn cảnh nào, từ quá trình giải quyết thủ tục cấp phép đầu tư, triển khai thực hiện dự án, đến công tác thuế, kiểm tra chuyên ngành…, những người có trách nhiệm liên quan phải luôn xác định tâm thế không được phép gây phiền hà, sách nhiễu nhà đầu tư, doanh nghiệp. Thêm nữa là luôn lắng nghe để thấu hiểu khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư (nếu có), từ đó kịp thời tham mưu với thành phố giải pháp tháo gỡ, khắc phục hoặc giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền.
“Muốn có cá to thì phải có ao sâu”. Vì vậy, những vấn đề được coi là “hậu phương” để thu hút FDI như phát triển khu công nghiệp có hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại; nhân lực trình độ cao; mở rộng công nghiệp hỗ trợ… phải được chú trọng, phát triển tương xứng.
Hóa giải thách thức do dịch Covid-19, nắm bắt cơ hội dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển, Hà Nội đã, đang khẳng định là điểm đến an toàn, hấp dẫn với nhà đầu tư.