The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Đắk Lắk: Nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ “nút thắt”, nâng cao chất lượng CCHC

Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực nhằm tháo gỡ những khó khăn cũng như nâng cao chất lượng cải cách hành chính (CCHC), từ việc ra mini app Zalo “Đắk Lắk trực tuyến” đến việc đối thoại với đội ngũ cán bộ, công chức và tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu CCHC tỉnh Đắk Lắk năm 2023.

dak-lak-2.jpgNgười dân đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Ðắk Lắk.
Tăng cường các hoạt động hướng tới CCHC hiệu quả
Đắk Lắk đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác CCHC. Một trong những thành tựu đáng chú ý là việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính công.
Tỉnh đã xây dựng thành công hệ thống quản lý văn bản điện tử, giúp giảm thiểu thủ tục giấy tờ và tăng tốc độ xử lý hồ sơ. Đồng thời, Đắk Lắk cũng đã phát triển ứng dụng di động để người dân có thể tra cứu thông tin và thực hiện các TTHC trực tuyến. Ngày 9/8 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với VNPT Đắk Lắk và Zalo triển khai kích hoạt thử nghiệm ứng dụng mini app Zalo “Đắk Lắk Trực tuyến”.
Phiên bản mini app Zalo “Đắk Lắk trực tuyến” cung cấp cho tất cả người dùng Zalo dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan đến tỉnh Đắk Lắk. Một số tính năng được tích hợp cung ứng cho người dân gồm phản ánh hiện trường, camera trực tuyến, đặt lịch làm TTHC, công khai kết quả xử lý thông tin hành chính, dịch vụ công (DVC) quốc gia và DVC của tỉnh; Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, quảng bá Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, chương trình truyền thông bảo vệ động vật hoang dã…
Ứng dụng là phương tiện cần thiết để cung cấp đến người dân các thông tin liên quan đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, giúp cơ quan quản lý/tiếp nhận có thể hỗ trợ và giải quyết vướng mắc kịp thời.
Thời gian tới, công tác tham mưu truyền thông cho tất cả người dùng Zalo sẽ được tăng cường, để phổ biến về cách sử dụng, gia tăng hiệu quả tương tác với công dân, xóa bỏ rào cản công nghệ cho người lớn tuổi. Người dân không cần thực hiện thao tác tải về hay đăng ký tài khoản, mà chỉ cần truy cập Zalo là đã tiếp cận được các tiện ích, DVC trực tuyến trên mini app Đắk Lắk trực tuyến.
Ngoài ra, Đắk Lắk cũng đã tăng cường việc đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ công chức. Điều này giúp cải thiện chất lượng DVC và tăng sự minh bạch trong quản lý hành chính.
Ngày 19/8 vừa qua, Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ cán bộ, công chức năm 2023. Nội dung của Hội nghị nhằm nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ gắn với triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2023 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, và phong cách Hồ Chí Minh.
dak-lak-1.jpgHội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk với đội ngũ cán bộ, công chức năm 2023.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn nhấn mạnh đây là dịp để lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk gặp mặt, đối thoại với đội ngũ cán bộ, công chức nhằm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, nhất là trong công tác CCHC, kịp thời tháo gỡ những “điểm nghẽn”, “nút thắt” gây ách tắc, vướng mắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho DN cũng như phổ biến một số chính sách, TTHC về thuế mới trong năm 2023, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị đối thoại với 300 doanh nghiệp, người nộp thuế về chính sách TTHC thuế lần I năm 2023. Người nộp thuế đã được hướng dẫn cách cài đặt, đăng nhập, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân, nộp lệ phí trước bạ điện tử; tìm hiểu một số hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn.
Các đơn vị chuyên môn ngành thuế đã ghi nhận và giải đáp những ý kiến, vướng mắc của doanh nghiệp, người nộp thuế về phần mềm tính thuế; hệ thống tra cứu sao kê công nợ; sử dụng vé xe buýt điện tử; thắc mắc về chữ ký của hóa đơn mua hàng điện tử….
Thi trực tuyến tìm hiểu CCHC tỉnh Đắk Lắk năm 2023
Nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng CCHC, đẩy mạnh các TTHC trực tuyến, cũng như để nhìn nhận rõ những vướng mắc cần gỡ bỏ trong TTHC, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu CCHC tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Nội dung thi gồm chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Đắk Lắk liên quan đến việc triển khai, thực hiện công tác CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Nội dung cuộc thi chú trọng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, về sự tham gia của người dân thực hiện CCHC; tìm hiểu các Chỉ số liên quan đến CCHC của tỉnh.
Các sở, ban, ngành thuộc tỉnh (cấp Sở) đều bắt buộc tham gia dự thi, trong đó tối thiểu 01 lãnh đạo cấp sở; tối thiểu 50% lãnh đạo cấp phòng thuộc cấp sở; tối thiểu 30% công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý (trong đó 100% công chức thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC ở cấp sở bắt buộc tham gia).
Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện), tối thiểu 01 lãnh đạo UBND cấp huyện; tối thiểu 50% lãnh đạo cấp phòng thuộc UBND cấp huyện; tối thiểu 30% công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, trong đó 100% công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC ở cấp huyện bắt buộc tham gia.
Đối với UBND các xã, phường, thị trấn (cấp xã), tối thiểu 50% lãnh đạo UBND cấp xã; tối thiểu 30% công chức cấp xã, trong đó 100% công chức thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC ở cấp xã bắt buộc tham gia.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thông tin tuyên truyền trên các kênh truyền thông, phát động cuộc thi và tổ chức thi. Được biết, thời gian triển khai cuộc thi là tháng 8/2023. Sau đó, đến tháng 10/2023 sẽ tổ chức tổng hợp, báo cáo, công bố kết quả cuộc thi.
Thông qua cuộc thi, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Đắk Lắk về CCHC sẽ được phổ biến sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.
Ngoài ra, các chỉ số về CCHC; Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh; Sự hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước; Chuyển đổi số cấp tỉnh cũng sẽ được tuyên truyền rộng rãi, các sáng kiến nâng cao chất lượng CCHC sẽ được khuyến khích đưa ra.
Cuộc thi sẽ góp phần thực hiện tốt Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, xung kích hăng hái tham gia vào công tác CCHC ở cơ quan, đơn vị, địa phương./.