The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Bí thư Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách, rộng cửa đón nhà đầu tư

Tỉnh Đắk Nông cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư nhằm thực hiện thành công các trụ cột kinh tế của tỉnh.

Đắk Nông là tỉnh “trẻ” nhất ở vùng Tây Nguyên, xuất phát điểm thấp, một số nguồn lực còn hạn chế nhưng với nhiều tiềm năng, lợi thế về mặt khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên khoảng sản... tỉnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh về việc thực hiện các chính sách thu hút nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách, rộng cửa đón nhà đầu tư  ảnh 1

Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Nông trong chuyến làm đi việc với một tập đoàn về sữa. Ảnh: LP

PCI tăng tám bậc so với 2020

Phóng viên: Những cam kết của Đắk Nông trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương là gì, thưa ông?

+ Ông Ngô Thanh Danh: Đắk Nông là tỉnh mới thành lập trong điều kiện kinh tế - xã hội rất khó khăn, tuy nhiên, trong những năm qua với nỗ lực cũng như quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Đắk Nông, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã có những cải thiện đáng kể.

Trong đó đáng chú ý là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của Đắk Nông tăng tám bậc so với năm 2020, nổi bật nhất là những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Bí thư Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách, rộng cửa đón nhà đầu tư  ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Ảnh: LP

Hiện nay, Đắk Nông đang xây dựng Nghị quyết về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Qua đó rà soát, điều chỉnh một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư hiện có cùng các chính sách khác liên quan đến đầu tư để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế địa phương, quy định pháp luật hiện hành.

Chúng tôi cũng đề ra phương châm là hỗ trợ, đầu tư có trọng tâm, tập trung vào những lĩnh vực chủ lực của tỉnh.

Cụ thể, ưu tiên phát triển tổ hợp công nghiệp bôxít - nhôm - luyện kim và năng lượng tái tạo; quy hoạch tổng thể về thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bôxít trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư.

Cùng đó là tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, thủ tục cho thuê đất, giá đất; quan tâm, theo dõi tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là các vướng mắc về cơ chế từ Trung ương…

Tỉnh cũng chú trọng bố trí quỹ đất sạch theo quy hoạch, khuyến khích nhà đầu tư tiến hành đầu tư theo quy hoạch; ban hành một số chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư vào các thế mạnh của tỉnh.

Phát triển nông nghiệp bền vững để thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường, phát triển du lịch, nguồn nhân lực, bảo đảm về tài nguyên môi trường...

Kiên quyết xử lý các cán bộ nhũng nhiễu

Có một số doanh nghiệp phản ánh tình trạng “trên rải thảm dưới rải đinh”. Vậy Đắk Nông sẽ xử lý như thế nào nếu phát hiện có đơn vị, sở ngành gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh?

+ Tôi cũng nghe được những phản ánh về thủ tục đầu tư tại một số địa phương còn rườm rà, thời gian giải quyết thủ tục kéo dài... thậm chí “trên rải thảm, dưới rải đinh”.

Bí thư Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách, rộng cửa đón nhà đầu tư  ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh cùng đoàn công tác trong một buổi làm việc với lãnh đạo một doanh nghiệp. Ảnh: LP

Thực tế, tất cả các dự án từ khi được cấp chứng nhận đầu tư đến khởi công, hoàn thành là cả một quá trình và phải tuân thủ quy định pháp luật. Hiện có nhiều quy định vẫn còn chồng chéo, thiếu đồng bộ, nhiều nội dung còn chung chung… dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện, gây phiền toái và tốn kém cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận một thực tế là năng lực của đội ngũ cán bộ của các đơn vị phụ trách lĩnh vực còn có những hạn chế nhất định.

Chúng tôi kiên quyết không để những cán bộ thoái hóa, biến chất, thiếu phẩm chất đạo đức làm ảnh hưởng đến mục tiêu, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đắk Nông, hay có những tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trường hợp phát hiện các cơ quan, đơn vị và các cá nhân gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp khi thi hành công vụ, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Bí thư Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách, rộng cửa đón nhà đầu tư  ảnh 4

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh. Ảnh: LP

Thời gian tới, Tỉnh ủy Đắk Nông sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác cán bộ. Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đặc biệt là cán bộ, công chức tiếp xúc trực tiếp với người dân và doanh nghiệp.

Tỉnh cũng bố trí nguồn lực, tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức; xây dựng, điều chỉnh quy chế, quy định đảm bảo cán bộ công chức thể hiện đúng đạo đức, văn hóa công sở; đồng thời nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị.

Chúng tôi cũng sẽ đa dạng hóa các hình thức tương tác, qua đó tiếp nhận các phản ánh của người dân và doanh nghiệp để kịp thời có chỉ đạo giải quyết.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông, năm 2022, Sở đã tiếp nhận 155 hồ sơ, thủ tục hành chính. Qua đó thu hút được 15 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư đăng ký 1.156 tỉ đồng.

Bí thư Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách, rộng cửa đón nhà đầu tư  ảnh 5

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh tặng quà Hợp tác xã Sản xuất lúa gạo Buôn Choáh. Ảnh: H.HOÀI

Trong khi đó, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông thông tin chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của tỉnh năm 2021 đạt 86,26/100 điểm, tăng 10 bậc so với năm 2020. Với số điểm này, Đắk Nông xếp thứ 41/63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và nằm trong nhóm B.

Qua đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Chỉ số SIPAS) của tỉnh Đắk Nông năm 2021 đạt 8,57/10 điểm, xếp thứ 46/63 tỉnh, TP.

Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cho biết thời gian qua, công tác chỉ đạo đã được tỉnh quan tâm sát sao, công tác cải cách thể chế được đảm bảo thực hiện đầy đủ và đúng quy định. Cùng đó thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết; tỉ lệ trả hồ sơ đúng hẹn cao; bộ máy các cơ quan nhà nước được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả

Đặc biệt tỉnh Đắk Nông đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, quyết liệt chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, từ đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

*****

Sẽ mời doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Nông

Từ ngày 30-12-2022 đến ngày 1-1-2023, đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông do Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh dẫn đầu cùng lãnh đạo UBND tỉnh, sở ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn TH True Milk tại Nghệ An.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông mong muốn sớm được hợp tác với Tập đoàn TH để thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tỉnh cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn TH được nghiên cứu, khảo sát theo như nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Đắk Nông và Tập đoàn TH ký ngày 18-11-2022, nhằm đưa các dự án sớm triển khai, đi vào hoạt động.

Tỉnh Đắk Nông và Tập đoàn TH hiện đang phối hợp lập kế hoạch chi tiết khảo sát, nghiên cứu phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực chính như nông - lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại dịch vụ, công nghiệp.

Sau khi hoàn thành việc khảo sát, nghiên cứu, Tập đoàn TH sẽ đề xuất phát triển các dự án để hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định. Việc đầu tư các dự án phải đảm bảo, tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông hi vọng với sự quyết tâm đầu tư của Tập đoàn TH và sự ủng hộ của tỉnh, các dự án sẽ sớm đi vào hoạt động, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Đắk Nông trong tương lai.

Theo Báo Pháp luật