CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bắc Giang: Môi trường đầu tư hấp dẫn nhờ chính sách thông thoáng

Bắc Giang đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn, bởi bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, đây còn là địa phương đi đầu với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhờ quyết tâm nỗ lực cải cách hành chính.
Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 563 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký 7,921 tỷ USD, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Riêng 10 tháng đầu năm, dù diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bắc Giang thời điểm tháng 5/2021 cũng là điểm nóng của dịch Covid-19, nhưng thu hút FDI của tỉnh Bắc Giang vẫn đạt gần 800 triệu USD với 17 dự án đăng ký cấp mới, tổng vốn đăng ký hơn 600 triệu USD, 30 dự án điều chỉnh tăng vốn, số vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 161 triệu USD và 32 lượt dự án góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư, có vốn đăng ký đạt gần 36,4 triệu USD. Kết quả 10 tháng năm 2021, Bắc Giang vươn lên xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố thu hút vốn FDI.
Để đạt được kết quả trên, những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, theo đó, kết quả xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 của tỉnh Bắc Giang đứng thứ 27/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tăng 13 bậc trên bảng xếp hạng và là thứ hạng cao nhất địa phương này đạt được trong 8 năm qua.
Đặc biệt, để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh một cách mạnh mẽ hơn nữa, nhằm trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tháng 6/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND nhằm nâng cao Chỉ số PCI năm 2021.
Kế hoạch đặt mục tiêu, năm 2021 phấn đấu nâng điểm số PCI tỉnh Bắc Giang đạt 66,33 điểm, tăng 2,35 điểm so với năm 2020, xếp hạng tối thiểu 20 so với cả nước và thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế “khá”.
Để đạt được mục tiêu đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề ra rất nhiều các giải pháp cụ thể cho các sở, ngành, địa phương, như: Tăng cường thực hiện đối thoại theo chuyên đề, đặc biệt là lĩnh vực đất đai để qua đó kịp thời hướng dẫn cho các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Rà soát các nội dung thanh tra, kiểm tra, rút ngắn thời gian các cuộc thanh tra, kiểm tra, giảm thiểu tác động của các cuộc thanh tra, kiểm tra đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng cơ chế thuận lợi để doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện quyền tố cáo, khiếu nại đối với các hành vi tham nhũng, sách nhiễu, thiếu trách nhiệm của cán bộ các cơ quan, đơn vị trong giải quyết công việc, gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch dài hạn nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tới làm việc và sinh sống tại tỉnh.
Đặc biệt, để kế hoạch triển khai đạt hiệu quả cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giám sát, đôn đốc các đơn vị đầu mối, đơn vị chủ trì nâng điểm số các chỉ tiêu thành phần nhằm đạt mục tiêu kế hoạch đề ra và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về hoàn thành mục tiêu nâng điểm số của các Chỉ số thành phần được giao.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối mặt với nhiều khó khăn do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, chuỗi cung ứng hàng hóa đứt gãy, để nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh, UBND tỉnh Bắc Giang đã luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng những hành động cụ thể, như: Nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, liên tục có các cuộc gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, giúp họ giảm bớt khó khăn. Đặc biệt, địa phương còn lập đường dây nóng để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn khôi phục sản xuất, kinh doanh. Nhằm ổn định sản xuất cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, tỉnh cũng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp…
Với những giải pháp quyết liệt và cụ thể nêu trên, các chuyên gia kinh tế đánh giá, thời gian tới môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang sẽ có bước cải thiện mạnh mẽ, đưa Bắc Giang trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn của doanh nghiệp trong và ngoài nước.