The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Báo cáo PCI 2020

Báo cáo PCI 2020

Ngày ban hành: 15 Tháng 4, 2021

Tóm tắt

Năm 2020 vừa qua là một năm đặc biệt khi cộng đồng doanh nghiệp, hệ thống chính quyền phải căng sức để đối phó với đại dịch COVID-19, một thảm họa y tế nghiêm trọng toàn cầu, tác động tiêu cực và trực tiếp tới hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ tới các tập đoàn lớn, từ doanh nghiệp du lịch, dịch vụ cho đến doanh nghiệp sản xuất, từ miền núi cao cho đến những thành phố lớn. Chính vì vậy báo cáo PCI năm nay đã dành một chương riêng đặc biệt để phân tích về tác động của COVID-19 tới doanh nghiệp Việt Nam và cho thấy được bức tranh khó khăn của cộng đồng kinh doanh, trong đó điểm tích cực là doanh nghiệp đánh giá cao phản ứng kịp thời và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các chính quyền địa phương.
Trong giông bão của dịch bệnh, Việt Nam không chỉ phòng chống dịch hiệu quả mà còn duy trì được tăng trưởng kinh tế, là một trong số ít quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng dương khá cao trong năm 2020 vừa qua. Điều tra hơn 1.500 doanh nghiệp FDI đang làm ăn tại Việt Nam cho thấy Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài dù đã trải qua một năm đầy khó khăn.
Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Chính phủ và kết quả điều tra doanh nghiệp cho thấy sự chuyển động rất ấn tượng của nhiều lĩnh vực của môi trường kinh doanh Việt Nam trong năm 2020 cũng như giai đoạn 5 năm từ 2016 đến nay. Có thể kể đến như ổn định chính trị và ổn định chính sách được giữ vững, cải cách thủ tục hành chính chuyển biến tích cực hơn, tính năng động của bộ máy chính quyền được nâng cao, đặc biệt chi phí không chính thức được giảm thiểu.

Ấn phẩm nổi bật

09 Tháng 5, 2024

Báo Cáo PGI-PCI 2023

Hiện nay,...

09 Tháng 5, 2024

Báo Cáo Hồ Sơ Tỉnh 2023

Hiện nay,...

11 Tháng 4, 2023

Báo cáo PCI 2022